Blog

ศูนย์รวมความรู้ บทความเกี่ยวกับเรื่องเนื้อวัวแบบเจาะลึก เพื่อผู้ประกอบการร้านอาหาร ร้านสเต็ก สายเนื้อ และคนที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องเนื้อวัว ห้ามพลาด!

สำหรับชาวสายเนื้อแล้ว คงไม่มีอะไรที่มีความสุขมากไปกว่าการได้ทานเนื้อวัวที่มีรสสัมผัสนุ่ม รสชาติหอมอร่อย! ซึ่งถ้าพูดถึงเนื้อที่อร่อยติดอันดับโลกจากถิ่นชื่อดังก็คงไม่พันเนื้อออสเตรเลียและเนื้อนิวซีแลนด์ ซึ่งหลายคนคงมีคำถามหรือข้อสงสัยว่าเนื้อนิวซีแลนด์และเนื้อออสเตรเลียต่างกันยังไง? วันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัย พร้อมอธิบายรายละเอียดของเนื้อทั้ง 2 ประเทศนี้กัน

เนื้อเสือร้องไห้หรือ เนื้อบริสเก็ต (brisket) หากอธิบายง่ายๆจะเป็นส่วนหน้าอกของวัวนั่นเอง เนื้อส่วนนี้ เป็นเนื้อส่วนที่อเนกประสงค์มากๆ ทำได้ทุกอย่างจริงๆไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด ส่วนนี้จะหอมอร่อยในพริบตาจริงๆจ้า 555+ อย่างไรก็ตาม ตามร้านชาบูชาบู (Shabu Shabu) หรือร้านบุฟเฟย์ปิ้งย่าง (Yakiniku&Grilled) เนื้อบริสเก็ต (brisket) นี่ก็เป็นเนื้อส่วนยอดนิยมที่ลูกค้าจะต้องสั่งอย่างแน่นอน และเชื่อว่าร้านบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างหรือร้านชาบูทุกร้านต้องมีเนื้อส่วนนี้ไว้บริการลูกค้าแน่นอน ไม่เพียงเท่านี้ เนื้อส่วนนี้ยังนิยมในการนำไปรมควัน (Smoked) บอกเลยว่าเนื้อบริสเก็ตรมควัน (Smoked Brisket) นี่สุดยอดจริงๆ เอาเป็นว่าใครกำลังมองหาเนื้อบริสเก็ต (brisket) ดีดี คลิกที่นี่ได้เลยจ้า

คุณเคยซื้อเนื้อแช่แข็งและเคยประสบปัญหากับการทำอาหารหรือไม่!? การแช่แข็งเนื้อนี้เป็น 1 ในวิธีการที่จะช่วยยืดอายุของเนื้อและไม่ทำให้เนื้อเสียง่าย เพราะการนำเนื้อแช่เย็น (Chilled Meat) ที่ปกติเมื่อแช่เย็นปกติในตู้เย็นจะอยู่ได้แค่ประมาณ 3-5 วัน แต่เมื่อนำมาแช่ในช่องแช่แข็ง หรือช่องฟรีซ ก็สามารถยืดอายุได้ถึง 4-12 เดือนเลยทีเดียว แต่ว่ากว่าจะนำมาทำอาหารได้นี่สิ ก็ต้องรอให้น้ำแข็งละลายเสียก่อน ซึ่งมันกินเวลาเป็นชั่วโมงกว่าที่เนื้อแช่แข็งจะละลายหมด และนำมาปรุงอาหารได้ ซึ่งวันนี้ทางเรามีเคล็ดลับดีๆ ที่ทำให้ “เนื้อแช่แข็งละลายอย่างรวดเร็ว” และนำมาทำอาหารได้รวดเร็วทันใจ

Glass Fed Vs Grain Fed แตกต่างกันยังไง!? หากจะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดก็คือ จะเป็นคำเรียกที่ใช้ในการแบ่งประเภทของการเลี้ยงวัว ซึ่งแบ่งจากอาหารที่วัวได้กินเป็นส่วนใหญ่ ก่อนที่จะถูกมาทำเป็นเนื้อ โดยบทความนี้เราจะมาลงรายละเอียดถึงความแตกต่างของเนื้อทั้ง 2 แบบนี้กัน

รู้หรือไม่ เนื้อแช่เย็นกับเนื้อแช่แข็งแตกต่างกันตรงไหน พร้อมแจกเคล็ดลับวิธีการจัดเก็บเนื้อให้ดีที่สุดสำหรับเนื้อแต่ละประเภท เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาเนื้อเสียง่าย เนื้อเสียบ่อย เราไปไขข้อกระจ่างกันดีกว่า

หลายๆ คนคงมีคำถามทำไมเนื้อวัวถึงมีสีที่เปลี่ยนไปไม่เป็นสีแดงสดน้า!? บทความนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกันว่าปัจจัยใดที่มีผลต่อการเปลี่ยนสีของเนื้อกันบ้าง เราขอลงแบบเจาะลึกเลยนะ

สวัสดีจ้า ชาว Beef Brother วันนี้แอดมินจะพาทุกท่านมาชมฟาร์มวัวเนื้อแองกัสนิวซีแลนด์ (New Zealand Angus Beef) และติดตามชีวิตการเลี้ยงโคเนื้อวัวที่ประเทศนิวซีแลนด์ พร้อมภาพบรรยากาศสวยๆ ชิลๆ วิวกว้างๆ อากาศเย็นๆ สดชื่นๆ ร่มรื่นใจ

บทความนี้เราจะมีแชร์เทคนิคระดับเชฟที่จะมาวัดความสุกแต่ละระดับของเนื้อสเต็ก สำหรับสายเนื้อทั้งทำรับประทานเอง และเจ้าของร้านอาหาร ห้ามพลาดเทคนิคนี้เลย เพราะเราจะได้ทำเนื้อแต่ละแบบให้สุกตรงตามแบบที่เราต้องการ

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่า ทำไมเนื้อวัวจานโปรดของคุณที่มีระดับความสุกให้เลือก ซึ่งแตกต่างจากเมนูอื่นๆ เช่น หมู ไก่ ปลา ฯลฯ ที่ไม่มีระดับความสุกให้เลือก หรือว่าวัวจะสามารถกินดิบได้โดยที่ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ ? เรามาตามหาคำตอบกันดีกว่า

Prime Steak หรือ Prime Cut เข้าใจง่ายๆก็คือ เนื้อวัวส่วนที่ที่ดีที่สุดในการนำมาทำสเต็ก ที่มีพร้อมทั้งความนุ่ม ความฉุ่มฉ่ำ และรสชาติที่เข้มข้น บทความนี้เราจะมาดูกันว่ามีส่วนไหนและแบบไหนกันบ้าง

ทำความรู้จักกับ “พิคานย่า” (Picanha) เนื้อส่วนสุดฮิตที่สุดในบราซิล รวมไปถึงปัจจุบันมีความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ในวัวหนึ่งตัวนั้นจะส่วนพิคานย่าเพียงแค่ 2 ชิ้นเท่านั้น สำหรับใครที่อยากรู้ข้อมูลแบบเจาะลึกมาดูกัน

ถ้าคุณยังรู้สึกว่าจานสเต็กคุณขาดอะไรบางอย่างไป เติมความฟินความอร่อยให้กับสเต็กจานโปรดของคุณ ด้วยตัวช่วยง่ายๆ 9 อย่างที่เป็นวัตถุดิบใกล้ตัว จะมีวัตถุดิบอะไรบ้าง สายเนื้อห้ามพลาด!

การเรียกชื่อชิ้นส่วนของเนื้อสเต็กชนิดต่างๆ มักเรียกจากชิ้นเนื้อแต่ละส่วนของวัว โดยคุณภาพและราคาของเนื้อวัว มักแบ่งตามเกรดและความนุ่มของเนื้อ ยิ่งกล้ามเนื้อวัวส่วนไหนใช้งานน้อย ก็ยิ่งนุ่มและราคาสูง นอกจากนี้ก็จะมีจากส่วนระดับไขมันที่แทรกในเนื้อวัว

คนกำลังที่อยากจะเปิดร้านอาหาร ไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารฝรั่ง หรือร้านสเต็ก เนื้อวัวเองก็เป็นหนึ่งในวัตถุดิบหลักที่คุณจะต้องเลือกซื้อเพื่อมาใช้ในครัวของคุณ คุณรู้หรือไม่? ว่าเนื้อแต่ละส่วนนั้นมีความแตกต่างกันอย่างไร !  สำหรับบทความนี้เรานำความรู้เบื้องต้นเพื่อให้คุณได้รู้จักชิ้นส่วนเนื้อวัวต่างๆ ที่นิยมนำมาทำเนื้อสเต็กกัน

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้